True Strength

Chững cân sau một thời gian giảm

Chững cân sau một thời gian giảm

2019-01-29 16:25:14

Hiện tượng chững cân sau một thời gian giảm là một điều hay gặp ở những người đang giảm mỡ. Dù vẫn đang ăn chế độ ăn kiêng, nhưng cân không hề giảm. Thậm chí, một số người còn bị tăng cân lại. Vậy lí do ở đây là gì?

 

Quay về cơ bản, khi muốn giảm cân, giảm mỡ, bạn phải có cho mình một chế độ thiếu hụt Calo, tức là năng lượng nạp vào thấp hơn năng lượng tiêu thụ hay nói nôm na là ăn ít đi và vận động nhiều hơn. Ban đầu, cơ thể sẽ đốt những phần mỡ thừa để lấy năng lượng bù lại cho phần năng lượng bạn thiếu hụt, từ đó mà giảm cân giảm mỡ. Tuy nhiên, càng trong chế độ này càng lâu, cơ thể sẽ bị rơi vào “trạng thái sinh tồn” (Starvation mode), làm cho sự trao đổi chất bị chậm đi, năng lượng tiêu thụ cho hoạt động trong cơ thể (BMR) giảm, dẫn đến tổng năng lượng tiêu thụ giảm đáng kể (Đọc thêm bài viết trước để hiểu cách cơ thể tiêu thụ năng lượng). Đây là lí do chính mà bạn bị chững cân sau một thời gian giảm. Ví dụ, cơ thể bạn tiêu thụ 2500 Calo 1 ngày, và bạn ăn chế độ 2000 Calo thì bạn sẽ giảm cân. Nhưng sau một thời gian cơ thể, sự trao đổi chất tự điều chỉnh, bạn chỉ tiêu thụ có 2000 Calo 1 ngày, chứ không còn 2500 như trước. Nên việc tiếp tục ăn chế độ 2000 Calo sẽ không thể làm bạn giảm thêm cân nữa, dẫn đến việc bị chững cân.

Thế để giải quyết thì phải làm gì? Với những bạn đang trong chế độ giảm cân dưới 8 tuần mà thấy bị chững cân thì nên giảm thêm lượng Calo vì sự trao đổi chất vẫn chưa bị tác động nhiều. Còn với những bạn trên giảm trên 8 tuần mà bị chững cân, thì không nên giảm ăn thêm nữa, vì sự trao đổi chất có thể bị chậm đi, khiến việc giảm ăn không còn hiệu quả nhiều. Thay vì giảm ăn thêm, bạn nên cơ thể giải lao với chế độ ăn kiêng trong vòng 1 tuần rồi tiếp tục lại. Tức là bạn có thể ăn uống nhiều hơn, ăn nhiều tinh bột hơn trong khoảng thời gian này, nhưng vẫn phải kiềm chế để không bị thừa quá nhiều Calo. 1 tuần giải lao này tuy có thể sẽ làm bạn tăng lại 1 ít cân, nhưng sẽ giúp cơ thể điều chỉnh lại sự trao đổi chất, khiến việc tiêu thu năng lượng của cơ thể trở lại bình thường. Lúc này, bạn giảm ăn lại sẽ hiệu quả hơn trước, và không bị chững cân nữa

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Hỗ Trợ Tăng Cơ, Giảm Mỡ