True Strength

Bulking và những điều cần biết

Bulking và những điều cần biết

2018-10-23 10:17:24

Bulking là quá trình tập trung tăng cơ. 2 điều cơ bản phải làm trong giai đoạn này đó là tập tạ nặng và có một chế độ ăn dư thừa Calories.

Bulking là quá trình tập trung tăng cơ, bao gồm 2 việc, đó là tập tạ nặng, và chế độ ăn thừa Calo (Xem thêm tại website). Một chu kì bulk sẽ diễn ra trong khoảng 6 tháng hoặc 1 năm nếu mới tập, để cơ bắp có thể phát triển một cách tối đa. Tuy nhiên, do phải ăn thừa Calo nên việc bị tích tụ mỡ trong thời gian này là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, sau chu kì bulk sẽ là cut để giảm mỡ xuống, làm cơ bắp sắc nét hơn. Bulking sẽ có 2 kiểu, dirty bulk và clean bulk. Cả 2 kiểu này đều giống nhau ở việc tập luyện, luôn phải có lịch tập rõ ràng và tập nặng. Điểm khác nhau ở 2 kiểu bulk này nằm ở chế độ ăn.

 

 

Dirty bulking kiểu bulk ăn gì cũng được, miễn sao là thừa Calo để có năng lượng cho cơ bắp có thể phát triển. Ưu điểm của loại bulk này đó là được ăn thoải mái những gì mình thích và có thể lên cân một cách rất nhanh. Tuy nhiên, việc tăng cân nhanh cũng là khuyết điểm của loại bulk này. Ngoài việc cơ phát triển, mỡ trong cơ thể cũng sẽ tăng lên khi ăn thừa Calo. Nếu ăn thừa quá nhiều, thì việc tăng mỡ nhiều hơn tăng cơ bắp là điều không tránh khỏi. Thêm vào đó, khi tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể, việc tăng cơ sẽ gặp nhiều trở ngại và lúc giảm mỡ xuống cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

 

Clean bulk là kiểu bulk phải tính toán lượng Calo nạp vào cơ thể, làm sao để thừa Calo nhưng không được thừa quá nhiều, với mục đích tăng cơ mà hạn chế tăng mỡ. Việc nên ăn dư ra bao nhiêu là phù hợp sẽ phụ thuộc vào việc bạn tập luyện lâu chưa. Với những người mới tập, họ sẽ cần nhiều Calo hơn để phát triển cơ tối đa. Càng tập lâu năm, bạn sẽ cần lượng Calo dư ra ít hơn. Xem ảnh dưới để biết lượng Calo nên ăn dư thừa dựa vào số năm tập luyện. Như đã thấy, việc clean bulk sẽ giúp bạn hạn chế việc tăng mỡ trong quá trình tăng cơ này, khiến cho bạn trông luôn săn chắc chứ không nhiều mỡ như dirty bulking. Tuy nhiên, kiểu bulk này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức vì luôn phải tính toán, chuẩn bị đồ ăn, không đươc ăn thừa quá nhiều, và có thể không được ăn những đồ ăn mình thích.

 

 

Mỗi kiểu bulk sẽ có cả ưu và nhược riêng như bạn đã thấy. Không có kiểu bulk nào là tốt nhất cả. Hãy chọn ra 1 kiểu mà bạn thấy phù hợp với bản thân để có thể tăng cơ nha.


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Hỗ Trợ Tăng Cơ, Giảm Mỡ