True Strength

Tại sao cơ bắp lại đau nhắc sau khi chúng ta luyện tập?

Tại sao cơ bắp lại đau nhắc sau khi chúng ta luyện tập?

2021-06-08 21:01:40

Đau nhức cơ sau khi tập là một điều hoàn toàn bình thường với những người tập tạ, hay tập luyện cường độ cao. Sự đau nhức này được biết đến tên gọi là DOMS (delayed onset muscle soreness) , và thường xảy ra trong 12-72h sau khi tập.

 

 

Để hiểu rõ hơn về DOMS, chúng ta hãy quay về nguyên lý để cơ bắp phát triển. Khi tập luyện, bạn sẽ phá hủy cơ bắp, bắt cơ phải chịu áp lực rất lớn làm cho các sợi cơ bị rách (micro-tear). Sau khi tập, cơ thể sẽ điều các amino axit đến để hồi phục và giúp cơ phát triển.

 

Lúc cơ thể hồi phục các vết rách nhỏ trên các sợi cơ chính là lúc bạn sẽ cảm thấy đau nhức nhất. Điều này giải thích cho việc vì sao bạn lại đau nhức trong 12h-72h sau tập chứ không phải sau lúc tập.

 

Với nhiều người, sự đau nhức này là một tiêu chí để đánh giá cơ bắp có phát triển tốt không. Nếu thấy đau nhức tức là cơ phát triển tốt, còn không thấy đau tức là cơ bắp không phát triển. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. DOMS không thể dùng để đánh giá quá trình phát triển cơ bắp của bạn được.

 

DOMS thường sẽ xảy ra khi bạn mới tập, bắt đầu tập lại, tập một bài tập mới hay tập eccentric training (tâp trung vào quá trình đi xuống của tạ). Còn khi bạn tập thường xuyên, cơ thể bạn sẽ quen dần, hồi phục nhanh và ít đau hơn. Nếu bạn tập 1 nhóm cơ đều đặn 2-3 lần 1 tuần thì sự đau nhức gần như là không có.

 

Vì vậy, nếu bạn thấy mình vẫn đang tập luyện hiệu quả trong phòng tập nhưng lại không thấy đau cơ thì đừng quá lo lắng nha. Bạn vẫn đang phát triển tốt chứ không phải không phát triển nữa đâu. Thay vì dùng sự đau nhức cơ làm thước đo cho sự phát triển cơ bắp, bạn có thể lấy mức tạ bạn nâng theo thời gian sẽ hợp lý hơn để xem quá trình phát triển thế nào


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Hỗ Trợ Tăng Cơ, Giảm Mỡ